หลังจากพาไปสำรวจความสัมพันธ์ของครอบครัวกระฎุมพี (Bourgeois Family) ไปเมื่อคราวก่อน รายการ In Relationships ตอนนี้ ศาสตราจารย์ธเนศ วงศ์ยานนาวา และ ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา จะพาลงลึกไปดูต้นตอของแนวคิดความเป็นส่วนตัว ซึ่งเป็นคุณสมบัติข้อสำคัญของครอบครัวชนชั้นกลาง ว่าถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่จุดใดในไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์ รากศัพท์ของคำว่า ‘Private’ แฝงนัยยะอะไรไว้เป็นพิเศษ จนเมื่อคริสต์ศาสนาบอกว่า ‘Sex is sin.’ และการแต่งงานคือ ‘Lesser Evil’ แล้วพระเจ้ามีส่วนประกอบสร้างความเป็นส่วนตัวขึ้นในครอบครัวและสังคมได้อย่างไร สืบสายสัมพันธ์ทั้งหมดได้ในรายการตอนนี้

ดำเนินรายการ : ธเนศ วงศ์ยานนาวา , ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

แม้ว่า ไมค์-พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล จะนิยามช่วงเวลาโรคระบาดว่าเป็น ‘2 ปีแห่งความว่างเปล่า’ แต่ตลอดเวลาที่ต้องอยู่ไทย เขาไม่หยุดเติมทักษะใหม่ๆ ให้ชีวิต เบื้องหน้าในวัย 31 ของไมค์ คือการเดินก้าวเข้าใกล้ความสำเร็จไปอีกขั้น เพราะได้เล่นภาพยนตร์ระดับฮอลลีวูดเรื่อง The Misfits โดยมีเบื้องหลังคือการตัดสินใจเด็ดเดี่ยว มุ่งมั่นพัฒนาตัวเองไปสู่จุดหมาย ซึ่งทำให้เจ้าตัวไม่หลงทาง อะไรทำให้ไมค์ยังคงทุ่มเททำงานหนัก แต่กลับวาดภาพอนาคตไว้อย่างเรียบง่าย มองความสุขอย่างตรงไปตรงมามากขึ้น หาคำตอบทั้งหมดได้ในรายการ Coming of Age ตอนนี้

ดำเนินรายการ : นิรภัฎ ช้างแดง

รายการคุยกับทูตตอนนี้พาไปคุยกับ ท่านทูตธีรวัฒน์ ภูมิจิตร เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี หนึ่งในประเทศพี่ใหญ่แห่งยุโรป เรื่องต้นกำเนิดความสัมพันธ์ไทย-เยอรมนี อายุกว่า 170 ปี จากการค้าทางทะเลสู่ความสัมพันธ์ทางการทูต ฟังเรื่องราวความร่วมมืออันแนบแน่นผ่านการสร้างทางรถไฟสายแรก ทำความรู้จักคนไทยในเยอรมนี ไขปริศนาว่าระบบอาชีวศึกษากลายมาเป็นแกนหลักในการพัฒนา SMEs และอุตสาหกรรมที่เข้มแข็งของเยอรมนีและหนึ่งในสายสัมพันธ์ไทย-เยอรมนีได้อย่างไร ความแตกต่างทางประชากรของเยอรมนีกับไทยเกี่ยวข้องกับรัฐสวัสดิการอย่างไร และของฝากเมดอินเยอรมนีที่ท่านทูตอยากเลือกมาฝากผู้ฟังได้แก่อะไรบ้าง ติดตามได้ในรายการคุยกับทูตตอนนี้

 

ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

ไดโด โมริยามา (Daidō Moriyama) คืออดีตกราฟิกดีไซเนอร์ที่พบจุดเปลี่ยนตอนไปหาช่างภาพมาถ่ายงาน และทำอาชีพนี้ต่อมาเรื่อยๆ จนวันนี้อายุ 82 ปี เขาทำงานโดยยึดถือแนวคิดหนึ่งว่า ‘ถ้ามันฝนตก คุณต้องเขียนว่าฝนตก’ และจะไม่ใส่สีตีไข่ให้ภาพถ่ายของตัวเอง แต่เขากลับกลายเป็นช่างภาพที่คนตีความผลงานมากที่สุดคนหนึ่ง ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เตยและปิ่น มีขำ จากเพจ D1839 จะพาไปรู้จักช่างภาพชาวญี่ปุ่นคนนี้ วิธีคิดเบื้องหลัง รวมถึงผลงานที่หลายๆ คนดูแล้วเดาไม่ออกว่าเขาคิดยังไงตอนถ่ายรูปนี้

ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, ปิ่น มีขำ

เมื่อคู่หูเชฟอย่าง เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ และ เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ ที่ทำ Chef’s Table ด้วยกันมาหลายครั้ง จนรู้มือรู้ใจกันเป็นอย่างดี มื้ออาหารที่เสิร์ฟทีละเมนูตามลำดับต้องการความคิดสร้างสรรค์ การวางแผนที่แม่นยำ และการจัดการที่ดี เชฟทั้งสองเลยจะลองแชร์ประสบการณ์ในการทำเชฟเทเบิ้ล ด้วยการคิดมื้ออาหารมื้อพิเศษขึ้นมากันแบบสดๆ กำหนดปัจจัยและปัญหาต่างๆ ที่เคยเจอมาจากประสบการณ์จริง ลองฟังวิธีคิดเมนูและการแก้ไขปัญหาใน ‘เชฟเทเบิ้ลทิพย์’ จากทั้งสองเชฟได้ในตอนนี้

ดำเนินรายการ : เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ

ที่ละคร เวราอาฆาต ฮอตฮิตติดลมบนกันทั่วบ้านทั่วเมือง นอกจากเพราะเส้นเรื่องสนุกเร้าใจน่าติดตาม อีกเหตุผลคือเพราะได้ เอ๊ะ-อิศริยา สายสนั่น ผู้จัดละครดีกรีดอกเตอร์คอยอำนวยการอยู่เบื้องหลัง รายการตอนนี้จึงนัดหมายพูดคุยถึงชีวิต เทคนิคการ ‘ปรับใจ’ ก่อนต้องปรับตัวกองถ่ายละครไปตามสถานการณ์โรคระบาด ตลอดเส้นทางชีวิตในวงการบันเทิง 

ผู้จัดคนเก่งได้เรียนรู้อะไรบ้าง แนวคิดการใช้ชีวิตที่บาลานซ์ 3 อาชีพ ทั้งเบื้องหน้า เบื้องหลัง และอาจารย์พิเศษ เข้ากับความสุขประจำวันคืออะไร วัย 39 ที่เชื่อมั่นว่าขีดความสามารถของมนุษย์มีไม่จำกัดจะสนุกแค่ไหน ฟังเรื่องราวทั้งหมดได้ในรายการตอนนี้

ดำเนินรายการ : นิรภัฎ ช้างแดง

Load more

Podbean App

Play this podcast on Podbean App