จบเกษตร มาขายพิซซ่า ไปเรียนต่อการตลาด กลับมาเป็น AE และมีอีกหลายความพลิกผันของ อภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้เริ่มต้นบริหารธุรกิจตั้งแต่อายุ 19 ปี ด้วยการเช่าห้องแถวกับเพื่อนทำแบรนด์ของตัวเอง ตั้งแต่วันที่ยังไม่มีคำว่าซื้อขายออนไลน์
อะไรที่ทำให้เขาปิดยอดขาย 2,000 ล้านบาทได้ตั้งแต่นั่งเก้าอี้ผู้บริหารครั้งแรก กระทั่งเก้าอี้ล่าสุดในการเป็นผู้นำของ V Foods (Thailand) ก็ประสบความสำเร็จในการผลิตสินค้าจากวัตถุดิบทางการเกษตรอย่างอาหารพร้อมทานสด V Farm และยังได้รับรางวัลชนะเลิศในด้านเศรษฐกิจประเภทวิสาหกิจขนาดกลาง National Innovation Awards จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ท่ามกลางสนามธุรกิจที่การแข่งขันอาหาร Ready to Eat ที่แสนดุเดือด ไปฟังพร้อม ๆ กันใน Coming of Age

ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

การตากแห้งเป็นเทคนิคการถนอมอาหารแบบหนึ่งที่ใช้วิธีการดึงน้ำออกจากวัตถุดิบอย่างเนื้อสัตว์ จนได้ความเข้มข้นของรสที่แท้จริง และบางอย่างยังถนอมไว้ใช้เป็นเครื่องปรุงอย่างดี  

เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ และเชฟแบล็ค-ภานุภน บุลสุวรรณจะมาแนะนำการใช้วัตถุดิบที่เป็นของแห้ง หรือของตากแห้งที่มีอยู่มากมายในการปรุงอาหาร บอกหลักการการเลือกมาใช้ รวมไปถึงเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการทำของตากแห้งเอง 

 

ดำเนินรายการ : เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ

#food #ออกรส #TheCloud #readthecloud #ListentoTheCloud #TheCloudPodcast 

จากเด็กครอบครัวคนจีนที่ดูละครเพลง The Impossible Dream แล้วฝังใจในความบ้าของมนุษย์ สู่หญิงสายบู๊ในทุกวาระ ไมว่าจะเป็นการรณรงค์ด้านสุขภาพ การเปิดโปงขบวนการทุจริตในกระทรวงสาธารณสุข การกวาดคะแนนถล่มทลายในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภากรุงเทพฯ ใน พ.ศ. 2551 

ไปฟังเรื่องที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ว่าผู้แปลหนังสือ ปฏิวัติยุคสมัยด้วยฟางเส้นเดียว คนนี้ เคยไปอยู่ไร่คุณมาซาโนบุ ฟูกูโอกะ ถึง 6 เดือน และอีกหลายความทะเยอทะยานของหญิงวัย 68 ปีคนนี้ได้ในรายการ Coming of Age

ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

เรียนไม่เก่ง กลัวครูตี ไม่กล้ายกมือถาม คือสิ่งที่ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร เคยเป็นเหมือนกับเด็กอีกมากมาย อะไรทำให้เขาก้าวกระโดดจากสอบได้ที่ 38 ไปสู่อันดับที่ 3 ของห้องในเทอมเดียว และการฝึกฝนทักษะการพูดที่เริ่มต้นตั้งแต่เด็กด้วยวิธีสอนการบ้านเพื่อน ก็กลายเป็นกุญแจสำคัญที่สร้างเขาขึ้นมาในวันนี้

Coming of Age ชวนไปฟังเรื่องราวก่อนจะถือกำเนิดดาวสภาที่ทุกคนรู้จัก และความมุ่งมั่นที่ยังไม่หยุดของผู้สมัครผู้ว่ากรุงเทพฯ คนนี้

 

ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

“I can't believe you have that picture on your wall.” 

“You like Chagall?”

“I do. It feels like how being in love should be.”

 

นี่คือซีนในเช้าที่แสนเรียบง่ายของภาพยนตร์รักยุค 90 อย่าง Notting Hill บทสนทนาพูดถึงภาพเขียนชื่อ La Mariée ของ มาร์ก ชากาล (Marc Chagall) ศิลปินโมเดิร์นจากรัสเซีย ฝีมือเขาโดดเด่นจนปิกัสโซ่เคยพูดไว้ว่า “หลังจาก Matisse ตาย ศิลปินคนเดียวที่เข้าใจเรื่องสีก็มีแค่ Chagall นี่แหละ”

 

ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะพาไปรู้จักกับเขาคนนี้ ผลงานของเขา ไปจนถึงการต่อสู้เพื่อนำภาพเขียนชื่อดังมาใช้ในหนัง กฎเกณฑ์เรื่องลิขสิทธิ์ที่ผู้กำกับ ริชาด เคอร์ทิส (Richard Curtis) ต้องทำตามอย่างเคร่งครัด จนทำให้ซีนนี้ของ Notting Hill มีความหมายขึ้นไปอีก

ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์ 

วัยรุ่น 70 ศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ ผู้เกิดในยุคการเลือกตั้งที่สกปรกที่สุดในประวัติศาสตร์ ไม่รู้จักการเลือกตั้งอยู่นาน เพราะประเทศปกครองด้วยจอมพลคนแล้วคนเล่า จะมาเล่าเกร็ดการหาเสียงเลือกตั้งในอดีตให้ฟัง จากประสบการณ์เคยตามไปแจกใบปลิวให้ผู้สมัคร ส.ส. จนถึงวันที่มีคนมาชวนให้ลงสมัคร ส.ส. เสียเอง

เทคนิคหาเสียงสมัยก่อนเป็นอย่างไร ทำไมมีรองเท้าแตะกับปลาทูมาเกี่ยวข้อง ต้องไปปราศรัยที่ไหน ทำไมกฎหมายห้ามคนไทยซื้อแอลกอฮอล์ก่อนเลือกตั้ง และคืนหมาหอนคืออะไร ไปฟังคำตอบกัน

วัยรุ่น 70 ขอฝากมาดัง ๆ ว่า ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ ทุกคน อย่าลืมออกไปเลือกตั้ง!

ดำเนินรายการ : ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ, ภัทรียา พัวพงศกร

Load more

Podbean App

Play this podcast on Podbean App