รายการศิลปะการต่อสู้ในตอนนี้ พาย้อนเหตุการณ์ภารกิจตามหาภาพวาดที่สูญหายไปของ คาราวัจโจ (Caravaggio) หรือ มีเกลันเจโล เมรีซี ดา คาราวัจโจ (Michelangelo Merisi da Caravaggio) ศิลปินผู้โด่งดังในยุคบาโรก มูลค่ามากกว่า 5 พันล้านบาท ซึ่งหายไปนานถึง 2 ปี ก่อนถูกพบโดยหลวงพ่อ Zarafa บาทหลวงอายุ 87 ปีในประเทศมอลต้า ที่มีครบทุกรส ไม่ว่าจะเป็นการเรียกค่าไถ่ ขับรถไล่ล่า หรือจ้างนักสืบเอกชนสะกดรอยตาม

ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์

จากคำถามว่าปลาดิบกินได้จริงไหม ในยุคที่หลายคนเริ่มคำนึงถึงความปลอดภัยในอาหารที่กิน ทำให้ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ และ เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ อยากมาเล่าประสบการณ์การเลือกปลาในเพื่อใช้ในการทำอาหาร สอนวิธีการดูลักษณะปลาที่ดี สด และปลอดภัยจากภายนอก ข้อควรระวังในการเลือกปลา และเล่ากระบวนการที่จะรักษาปลาให้ดีมีคุณภาพจากทะเลและแม่น้ำมาสู่ครัว และคุณสมบัติของปลาแบบไหน มีที่มาอย่างไร ที่เราสามารถกินแบบดิบได้อย่างปลอดภัยในยุคปัจจุบัน 

ดำเนินรายการ : เชฟแบล็ก-ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ

หลังจากพาไปรู้จักห้องนอน ฟังประวัติศาสตร์ตู้ ตั่ง เตียง ฉบับกระชับ พอดแคสต์รายการ In Relationships ตอนนี้ ศาสตราจารย์ธเนศ วงศ์ยานนาวา ชวน ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา สนทนาถึงบทบาทของห้องนอนและเตียงนอนอย่างถึงแก่น เปรียบเทียบวิถีการร่วมเพศและพฤติกรรมการใช้ห้องนอนที่แตกต่าง ระหว่างชาวนาในชนบท ผู้ปฏิบัติตามข้อห้ามการมีเซ็กส์ก่อนแต่งงานอย่างหละหลวม กับชนชั้นกลางและชนชั้นสูงในเมือง ที่นิยามตัวตนผ่านระบบศีลธรรมในศาสนาคริสต์อย่างเคร่งคัด มนุษย์เริ่มร่วมรักบนเตียงตั้งแต่เมื่อไหร่ อะไรบังคับให้คนเราต้องร่วมเพศบนเตียง ฟังคำอธิบายผ่านเส้นสายความสัมพันธ์อันซับซ้อนได้ในรายการตอนนี้

ดำเนินรายการ : ธเนศ วงศ์ยานนาวา , ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร เป็นกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2564 เขามาพร้อมวิธีคิดในการบริหารงานแปลกใหม่มากมาย แบบที่ไม่น่าเชื่อว่าธนาคารของรัฐจะบริหารองค์กรแบบนี้ ผลงานที่โดดเด่นของเขาคือ การทำให้ธนาคารบรรลุเป้าสินเชื่อ พ.ศ. 2564 โดยใช้เวลาเพียงแค่ 5 เดือนเท่านั้น จากนั้นเขาก็ขยายบทบาทของธนาคารให้ไปร่วมแก้ปัญหาต่างๆ ให้ประเทศ 

ดร.รักษ์ จะมาเล่าถึงเคล็ดลับในการบริหารที่เรียกว่า Quick Win ซึ่งมาพร้อมวิธีคิดนอกกรอบในการบริหารงานอีกมากมาย ที่ใครๆ ก็นำไปประยุกต์ใช้ได้ 

ผู้ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน 

หลังจากลั่นระฆังวิวาห์ไปเมื่อกลางเดือนก่อน เราก็ยกหูโทรศัพท์ชวน นิว-ชัยพล จูเลียน พูพาร์ต เจ้าบ่าวป้ายแดง มาย้อนสนทนาถึงจุดเปลี่ยนครั้งต่าง ๆ ในชีวิต และภาพรวมของสุข-ทุกข์ในปีแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ผ่านมาทันที เบื้องหลังของภาพการแต่งงานสุดแสนโรแมนติก คือการเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดของพระเอกหนุ่มผู้หลงรักการท่องเที่ยวเต็มหัวใจ เขาใช้การเดินทางเป็นทั้งครูสอนชีวิตและบทพิสูจน์ความรักจากคนข้างกาย นิว ชัยพล ในวัย 31 หลังจากผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในชีวิตคู่ พบความแตกต่างและได้เรียนรู้อะไรบ้าง หาคำตอบได้ในรายการตอนนี้

ดำเนินรายการ : นิรภัฎ ช้างแดง

คุยกับทูตตอนนี้พาไปพบกับ นางสาวมรกต ศรีสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมืองที่ได้รับการโหวตว่าน่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ฟังเรื่องเล่าความสัมพันธ์ไทย-ออสเตรีย ผ่านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมดนตรีคลาสสิก อัปเดตธุรกิจไทยในออสเตรีย และสินค้าจากออสเตรียในไทยที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ไขข้อสงสัยว่าทำไมเวียนนาจึงเป็นภาพจำของเมืองนักการทูตสำหรับคนไทย และทำไมถึงได้รับการจัดอันดับเป็นเมืองน่าอยู่ นิสัยน่ารักของคนออสเตรียเป็นอย่างไร ถ้าอยากรู้จักออสเตรียให้ถึงแก่น ท่านทูตจะแนะนำให้คนไทยไปเที่ยวที่ไหน และผักสวนครัวไทยไปทำอะไรที่กรุงเวียนนา ติดตามได้ในรายการคุยกับทูตตอนนี้

ดำเนินรายการ : ทรงกลด บางยี่ขัน

Load more

Podbean App

Play this podcast on Podbean App