Coming of Age เราชวน โต้-สุหฤท สยามวาลา มานั่งคุยถึงชีวิตวัย 52 ที่พบว่าอนาคตวางแผนไม่ได้ เขาเป็นผู้บริหารที่ทำแผนธุรกิจราย 6 เดือน เพราะเชื่อว่าความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอยู่ตลอด ในตอนนี้ เขาจะเล่าให้ฟังถึงการเป็นทายาทรุ่น 4 ของสยามวาลา ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์สำนักงาน การพาธุรกิจผ่านวิกฤตเศรษฐกิจและเหตุการณ์ไม่คาดคิดหลายครั้ง รวมถึงความสำคัญในวัยเลข 5 ที่ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าสุขภาพที่ดี

ดำเนินรายการ : ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

อารเธอร์ เฟลิก (Arthur Fellig) หรือ Weegee คือช่างภาพข่าวหนังสือพิมพ์ชาวยูเครน ที่มีเอกลักษณ์ของผลงานเป็นความดิบเถื่อน เขาเริ่มต้นอาชีพนี้ในนครนิวยอร์กยุคที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม วิธีการทำงานเขาคือแอบฟังวิทยุตำรวจ แล้วรีบไปสถานที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด (หลายครั้งเร็วกว่าตำรวจด้วยซ้ำ) แล้วนำฟิล์มกลับมาล้างที่ท้ายรถตัวเอง จนสุดท้ายตำรวจยกวิทยุให้หนึ่งเครื่อง ชีวิตของเขาสุดในทุกด้านด้วยเทคนิคถ่ายรูปหนึ่งเดียวคือ f/8 and be there.

ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

องค์ประกอบในอาหารที่บางคนมองข้ามไปคือซอส แต่ที่จริงซอสเป็นส่วนที่สำคัญมากในอาหารทุกวัฒนธรรม รสชาติที่ซับซ้อน จากการผสมผสานรสชาติของวัตถุดิบมากมาย บางครั้งถูกเคี่ยวรวมมาอยู่ในซอสเพียงหยดเดียว และเปลี่ยนแปลงรสของอาหารไปได้ทั้งจาน

ออกรสตอนนี้ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ และ เชฟแบล๊ก-ภานุภน บุลสุวรรณ จะมาเล่าถึงความสำคัญของซอสในอาหาร และความแตกต่างของซอสของวัฒนธรรมต่างๆ ทั้งไทย ญี่ปุ่น โดยเฉพาะ 5 Mother Sauces ของฝรั่งเศส ที่คุยเคี่ยวกันถึงรายละเอียดจนออกรสเข้มข้น

ดำเนินรายการ : เชฟแบล๊ก-ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ

บทเรียนชีวิตของ ป๋าเต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม ผู้คร่ำหวอดในวงการเพลงมายาวนาน หลายๆ คนเรียกเขาว่า ‘เจ้าพ่อเด็กแนว’ ในยุคหนึ่ง วันนี้เขาเป็นพ่อที่ลูกสาวเรียนจบแล้ว เจ้าของรายการสัมภาษณ์ชื่อดังอย่าง ป๋าเต็ดทอล์ก และชายที่กำลังเข้าสู่วัยแห่งการยอมรับ วัยที่พยายามเข้าใจในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ Coming of Age ในตอนนี้จะพาคุณไปฟังวิธีรับมือกับ Midlife Crisis ในแบบฉบับของป๋าเต็ด ผู้ที่ชอบตั้งคำถามมาตลอดชีวิต

ดำเนินรายการ : ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

หลายคนรู้จัก โยโกะ โอโนะ (Yoko Ono) ในฐานะศิลปินหัวก้าวหน้า หลายคนอาจรู้จักเธอในฐานะแฟนสาวของ จอห์น เลนนอน (John Lennon) ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้ เตยและปูเป้จะพาไปรู้จักความคิดศิลปินหญิงคนนี้ผ่านหลายผลงานของเธอ ไม่ว่าจะเป็น Bed-ins for Peace ที่ทำร่วมกับจอห์น เลนนอน ระหว่างทริปฮันนีมูน ที่ทั้งคู่นอนอยู่บนเตียงโรงแรมในชุดนอนสีขาว ย้อนไปถึง Cut Piece จากยุค 60 ที่โยโกะให้ผู้ชมงานตัดเสื้อผ้าของเธอทีละชิ้นๆ 

ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

เมื่อเชฟกลายเป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน มีสถาบันการเรียนด้านอาหารและการทำครัวที่สร้างเชฟขึ้นอีกมากมาย ทั้งสอนทำอาหารและการจัดการในครัว แต่ละสถาบันก็มีหลักสูตรที่ทั้งใกล้เคียงและแตกต่างกันไป แต่เชฟเป็นอาชีพที่ต้องอาศัยการสั่งสมประสบการณ์ในการทำงาน

ออกรสตอนนี้ เชฟแบล๊ก-ภานุภน บุลสุวรรณ ผู้ที่ไม่ได้ผ่านการร่ำเรียนจากสถาบันทางอาหารมาโดยตรง และเชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ ผู้ที่จบเรียนด้านนี้มาโดยตรง จะมาเล่าประสบการณ์การเรียนรู้ของตัวเอง และลองเสนอไอเดียว่า จากประสบการณ์การเป็นเชฟที่ผ่านมาของทั้งสองคน ถ้าหากอยากสร้างหลักสูตรเชฟในฝันขึ้นมา พวกเขาจะอยากให้มีวิชาอะไรบ้าง

ดำเนินรายการ : เชฟแบล๊ก-ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ

Load more

Play this podcast on Podbean App